Thông báo

THỂ LỆ CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC VÀ TRIỂN LÃM ẢNH “TỰ HÀO PHỤ NỮ QUÂN ĐỘI”

CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB, ảnh đẹp trong tuần, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, tác phẩm nổi tiếng

Ngày: 01/08/2021

 

Ảnh Triển lãm "Nét đẹp Nữ quân nhân trong thời kì đổi mới" năm 2016 của Tác giả Nguyễn Trung Trực.

 

 

THỂ LỆ CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC
VÀ TRIỂN LÃM ẢNH “TỰ HÀO PHỤ NỮ QUÂN ĐỘI”
(Kèm theo Kế hoạch số 180 /KH-PN ngày 26 /4 /2021 của Ban PNQĐ)
 
 

 

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
- Tất cả các cá nhân là công dân Việt Nam (không phân biệt giới tính, tuổi tác, nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp).
- Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng nghệ thuật không gửi tác phẩm tham gia triển lãm.
II. QUY ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM THAM GIA
1. Nội dung: Tác phẩm tham gia Cuộc vận động là thể loại ảnh báo chí, thể hiện:
- Hình ảnh đẹp của Phụ nữ Quân đội (Sĩ quan, QNCN, CNVCQP, LĐHĐ, chiến sĩ, dân quân tự vệ…) trên mọi lĩnh vực.
- Phản ánh hoạt động của Phụ nữ Quân đội trong thực hiện công tác chuyên môn theo chức trách nhiệm vụ được giao; chăm sóc gia đình, nuôi dạy con, phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh; tham gia các hoạt động xã hội, “đền ơn đáp nghĩa”, “nhân đạo từ thiện”; tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, thực hiện nhiệm vụ quốc tế...
2. Hình thức
Ảnh tham gia Cuộc vận động sáng tác và triển lãm là ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh, chùm ảnh (có thể là ảnh màu hoặc ảnh đen trắng).
3. Quy cách tác phẩm
a) Quy định chung
- Ảnh sáng tác từ năm 2016 trở lại đây (chưa gửi tham gia triển lãm “Nét đẹp nữ quân nhân thời kỳ đổi mới” năm 2016).
- Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chắp ghép, chỉnh sửa; có nội dung phù hợp với chủ đề Cuộc vận động.
- Ảnh tham gia dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, độ phân giải 300dpi, dung lượng từ 3MB trở lên.
- Ảnh chưa sử dụng hoặc đã qua sử dụng (in sách, đăng báo, tham gia các cuộc thi khác…) đều có thể gửi tham gia Cuộc vận động.
- Ảnh tham gia có nội dung thuyết minh của tác giả kèm theo, cụ thể: Tên tác phẩm, nhân vật (phải là nhân vật thật), bối cảnh chụp; ý nghĩa của bức ảnh; nếu đã tham gia các cuộc thi khác ghi rõ nội dung giải thưởng; thông tin về tác giả: Họ tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, địa chỉ email và số tài khoản của tác giả (nếu có).
b) Quy định đối với từng thể loại
- Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm. Trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.
- Phóng sự ảnh, nhóm ảnh, chùm ảnh: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 - 10 ảnh. Ảnh bộ phải làm Maket riêng biệt, đánh số thứ tự ảnh, phải có sự gắn kết về nội dung, chủ đề, liên kết giữa các ảnh trong bộ ảnh; phần lời của ảnh bộ được viết ngắn, gọn súc tích (không quá 150 chữ).
4. Một số lưu ý
- Ảnh không hợp lệ: Trên ảnh có hiển thị các thông tin như tên, chữ chìm, địa danh, bo, viền…; ảnh vi phạm quy định của Ban Tổ chức; nhân vật, bối cảnh trong ảnh có các chi tiết vi phạm điều lệnh quân đội, lễ tiết tác phong quân nhân, thuần phong mỹ tục Việt Nam.
- Khi có kết quả xét chọn tác phẩm để triển lãm và trao giải, Ban Tổ chức sẽ có thông báo tới các tác giả (có tác phẩm đạt giải và được lựa chọn triển lãm). Ban Tổ chức không có trách nhiệm gửi lại các tác phẩm tham gia Cuộc vận động.
III. PHƯƠNG THỨC, THỜI GIAN GỬI TÁC PHẨM
1. Phương thức
- Các tác giả trong Quân đội gửi tác phẩm tham gia Cuộc vận động về Cơ quan Chính trị đơn vị.
- Các tác giả ngoài Quân đội gửi tác phẩm tham gia Cuộc vận động trực tiếp về Ban Tổ chức (số lượng không quá 10 tác phẩm).
- Ban Tổ chức cuộc vận động tiếp nhận tác phẩm do Cơ quan Chính trị các đơn vị trực thuộc Bộ và các cá nhân gửi tham gia bằng file mềm (gồm có 01 file ảnh và 01 file văn bản thuyết minh kèm theo) theo địa chỉ hòm thư điện tử: phunuquandoi@gmail.com (liên hệ Đồng chí Lê Thị Hải Vân, Ban Phụ nữ Quân đội, Điện thoại: 069.535.209; DĐ: 0912.075.865; 0964.362.929)
2. Thời gian
Ban Tổ chức nhận ảnh gửi tham gia Cuộc vận động từ ngày 01/5 đến ngày 15/8/2021.
IV. TỔ CHỨC LỰA CHỌN TÁC PHẨM TRIỂN LÃM
1. Sơ khảo
- Cơ quan Thường trực tiếp nhận các tác phẩm ảnh (file mềm) tham gia Cuộc vận động qua địa chỉ hòm thư do Ban Tổ chức cung cấp; tổng hợp báo cáo Ban Tổ chức số lượng tác phẩm tham gia Cuộc vận động sáng tác; số lượng các tác phẩm không đủ điều kiện xét chọn; các tác phẩm đủ điều kiện để xét chọn.
- Tổ chức in các tác phẩm đủ điều kiện theo quy định phục vụ công tác xét chọn.
2. Chung khảo
a) Vòng 1
- Các thành viên Hội đồng nghệ thuật tiến hành lựa chọn độc lập các tác phẩm ảnh tham gia (chấm file mềm trên máy tính và trực tiếp các tác phẩm đã được in ra khổ 13cm x 18cm).
- Giới thiệu vào vòng 3 những tác phẩm: Đạt về kỹ thuật, tạo hình, có sáng tạo; nội dung súc tích, rõ ràng; ngôn ngữ hình ảnh biểu đạt khá.
- Gửi kết quả và nhận xét ngắn gọn cho Thư ký tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Hội đồng.
b) Vòng 2
- Hội đồng nghệ thuật tiếp tục xét chọn, thảo luận tập trung, lựa chọn 150 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất về mặt kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh; bố cục sáng tạo; thông điệp rõ ràng, ánh sáng đẹp, hình ảnh có tính thẩm mỹ cao (đạt được 2/3 số phiếu đồng thuận của các thành viên Hội đồng nghệ thuật trở lên)… đề xuất trao giải và trưng bày triển lãm.
- Trên cơ sở kết quả lựa chọn của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức thống nhất, báo cáo Thủ trưởng Tổng cục Chính trị quyết định khen thưởng và tổ chức in phóng ảnh trưng bày triển lãm.
3. Cơ cấu giải thưởng
- 03 giải A
- 07 giải B
- 10 giải C
- 15 giải Khuyến khích
- Chứng nhận của Tổng cục Chính trị cho các tác giả có tác phẩm được lựa chọn trưng bày triển lãm (150 tác phẩm).
V. QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TÁC GIẢ
1. Quyền lợi
- Tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm được trao Chứng nhận của Tổng cục Chính trị kèm theo tiền thưởng.
- Tác giả có tác phẩm được sử dụng trên Thông tin Phụ nữ Quân đội được hưởng nhuận ảnh theo quy định hiện hành.
2. Trách nhiệm
Tác giả gửi tác phẩm tham gia có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của Cuộc vận động; chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm theo quy định của pháp luật. Ban Tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả xét chọn, thu hồi Chứng nhận đối với các tác phẩm vi phạm, đồng thời không chịu trách nhiệm khi có tranh chấp quyền tác giả của các tác phẩm.
VI. QUY ĐỊNH KHÁC
Các tác phẩm đạt giải và được lựa chọn trưng bày triển lãm, Ban Tổ chức được sử dụng phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục trong Quân đội không nhằm mục đích kinh doanh, không phải trả thêm chi phí nào khác./.
 

 

BAN TỔ CHỨC
 
 
Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác