Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ Trưng bày Chuyên đề: HÌNH TƯỢNG NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG LỊCH SỬ DÂN TỘC VÀ DÂN GIAN VIỆT NAM

CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB, ảnh đẹp trong tuần, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, tác phẩm nổi tiếng

Ngày: 16/05/2019

 Sáng ngày 16/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức trưng bày chuyên đề: “Hình tượng người phụ nữ trong lịch sử dân tộc và dân gian Việt Nam” nhằm tuyên truyền rộng rãi đến công chúng đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết hơn về vai trò của người phụ nữ qua các thời kỳ, đồng thời mong muốn ghi ơn và tôn vinh các nữ anh hùng dân tộc, giáo dục lòng yêu nước đến thế hệ trẻ và tuyên truyền những đóng góp về giới trong xã hội đến đông đảo công chúng tham quan. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), Ngày Quốc tế bảo tàng (18/5).

 
 
Toàn cảnh buổi khai mạc triển lãm 
 
Phát biểu khai mạc trưng bày triển lãm, Bà Nguyễn Thị Hiển Linh - Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ khẳng định: “Sau hơn 10 năm ( 2005 -2015) sưu tầm, lưu giữ và phục dựng các hiện vật, hinh ảnh lựa chọn 150 hiện vật, tư liệu, hình ảnh được đưa ra trưng bày trước công chúng lần này với mục đích tuyên truyền rộng rãi đến công chúng thượng ngoạn về những giá trị đón góp của người phụ nữ Việt Nam cho đất nước. Với sức mạnh của truyền thống, với tinh thần dân tộc, và ý thức, tự chủ mạnh mẽ cùng với bản sắc dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp thực sự to lớn trong suốt tiến trình lịch sử xã hội Việt Nam. Đó là những yếu tố cơ bản và cội nguồn để phụ nữ Việt Nam cùng chung với cả dân tộc tiếp tục phát huy những ưu điểm và thuận lợi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước ở thế kỷ XXI”.
 
 
 
Trích đoạn cải lương “Hai Bà Trưng” do các nghệ sĩ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang biểu diễn

 
 
Trải qua hơn bốn nghìn năm, hình ảnh người phụ nữ đã được xây dựng và lưu truyền trong dân gian Việt Nam từ mẹ Âu Cơ đưa các con đi mở nước và dạy dân dựng làng lập ấp … đến Hai Bà Trưng, bà Triệu và những phụ nữ tài giỏi, dũng cảm khác như :Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên Phi Ỷ Lan, đô đốc Bùi Thị Xuân... đã được ghi vào lịch sử, trở thành nguồn cảm hứng của dòng văn học Việt Nam. Cùng với sự phản ánh về lịch sử đất nước, nhiều nguồn tư liệu đã cho thấy, ở các lĩnh vực khác nhau, phụ nữ là những người giữ vị trí quan trọng trong gia đình, gìn giữ các phong tục tập quán có từ lâu đời, giáo dục nền tảng đạo đức trong ứng xử giữa con người với con người, được thể hiện ở sự kính trọng với những người đã sinh thành ra mình, những người có công với dân, với nước.
Với ý thức tôn kính, tưởng nhớ đến công lao của tổ tiên, đồng thời với trách nhiệm bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc, nhiều di tích về thờ Mẫu, thờ Bà, Bà Tổ các ngành nghề …. Trở thành hệ thống tín ngưỡng dân gian Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân tồn tại suốt chiều dài lịch sử của đất nước – như là một sự tôn vinh đối với người phụ nữ.
Chuyên đề: “Hình tượng người phụ nữ trong lịch sử dân tộc và dân gian Việt Nam” sẽ được trưng bày từ ngày 16/5 đến ngày 30/9/2019 tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tái hiện nhiều địa danh, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử gắn liền với những truyền thuyết, những sự tích, huyền thoại … liên quan đến người phụ nữ. Đó là hững thánh Mẫu được xem là những bậc nữ tiên hiền có công khai quốc, mở đất, giúp dân dựng làng, lập ấp, lập chợ hay truyền thụ, khai sáng kiến thức, dạy nghề… đó là những liệt nữ có công chống giặc ngoại xâm, xây dựng nền độc lập cho dân tộc; là những nữ anh thư tài hoa xuất chúng, hiền thục tảo tần “gánh vác giang sơn nhà chồng”; là những bà mẹ đã sinh thành cho đất nước các người con anh hùng, nhân tài lỗi lạc… Thế hệ sau nối tiếp truyền thống thế hệ trước, phụ nữ Việt Nam góp sức tham gia trong việc khai phá, mở đất lập làng và cầm quyền trong những hoàn cảnh đặc biệt và thể hiện vai trò chính trị vững vàng không thua kém nam giới … Và họ đã trở thành những nữ thần tron tâm thức người Việt bao đời. Có thể nói, những nữ thần được người dân lập miếu tôn thờ ở Việt Nam đều là những nữ thần rất gần gũi với đời sống, là linh thần được nhân dân tin tưởng, gửi gắm những ước nguyện, lời cầu mong về một cuộc sống ấm no, bình an.
 
 
Bà Nguyễn Thị Hiển Linh– Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phát biểu khai mạc trưng bày chuyên đề “Hình tượng người phụ nữ trong lịch sử dân tộc và dân gian Việt Nam”
 
 

Các Đại bểu tham dự Lễ khai mạc 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các đồng chí Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
 
 
 
Bà Nguyễn Thị Thắm- Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, giới thiệu quá trình tìm kiếm và bảo quản hiện vật hình ảnh trong 10 năm sưu tầm
 
 
 
 
 
 
 
Các Đại biểu thưởng lãm các hiện vật 
 
 

Không gian trưng bày 
 
 
Các hiện vật quý tại phòng triển lãm 
 
 
 
Những hình ảnh về những di tích lịch sử tôn vinh Hình tượng người Phụ nữ Việt Nam qua dòng chảy của lịch sử 
 
 
 
Thực hiện: NGUYỄN TRUNG TRỰC 
 

 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác