Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” và “Thành phố Hồ Chí Minh - vì cả nước, cùng cả nước”

CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB, ảnh đẹp trong tuần, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, tác phẩm nổi tiếng

Ngày: 27/04/2024

 Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024). Chiều 25/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề “Tổ quốc bên bờ sóng” và “Thành phố Hồ Chí Minh - vì cả nước, cùng cả nước”.

Triển lãm “Tổ quốc bên bờ sóng” là tên gọi chung cho các sản phẩm/dự án tuyên truyền về đề tài biển, đảo Việt Nam do Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai thực hiện từ năm 2021. Triển lãm diễn ra với mục đích giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của thiên nhiên, con người vùng biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và ở nước ngoài, và tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 36/NQ-TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố nhấn mạnh: “Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu

Với hơn 10 ngàn tác phẩm dự thi được gửi đến ban tổ chức trong năm 2023, tất cả đều được đầu tư công phu, ấn tượng từ góc chụp cho đến tư duy sáng tạo, thể hiện được: Tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; Tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc; các hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch Việt Nam, cải thiện môi trường sinh thái vùng biển và ven biển, quảng bá nhiều hơn những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biển; những thành tựu phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của vùng biển, đảo trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế... Qua đây, có thể thấy được chủ đề về biển, đảo Việt Nam luôn được quan tâm và mang lại niềm cảm hứng đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người yêu thích nhiếp ảnh, trong toàn nhân dân. Đặc biệt là thế hệ trẻ của đất nước.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Ngoài ra, Triển lãm lần này đã giới thiệu khái quát về cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đồng thời, Triển lãm còn nêu bật những hình ảnh về Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để tìm tòi, thử nghiệm những mô hình mới mang tính đột phá, từng bước tháo gỡ những khó khăn; chủ động thích ứng với tình hình mới, đề ra nhiều giải pháp mang tính “xé rào” để giải phóng sức lao động, thúc đẩy sản xuất, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân. Đặc biệt là những hình ảnh của Thành phố bước vào thời kỳ Đổi mới, khẳng định sức mạnh nội lực to lớn, từng bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, là đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước; các hoạt động của Thành phố hướng đến xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, Thành phố tiên phong trong khởi nghiệp và sáng tạo, trở thành vùng động lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; những công trình quy mô mang lại diện mạo mới cho Thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện sức bật vươn lên, xứng đáng với vinh dự lớn, được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Triển lãm ảnh lần này nhằm tiếp tục lan tỏa kết quả của Cuộc thi, khẳng định những thành tựu mà Đảng, đất nước đã giành được trong thời gian qua; tiếp tục khẳng định cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt là những thành tựu quan trọng, khá toàn diện trong tương quan với nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” và “Thành phố Hồ Chí Minh - vì cả nước, cùng cả nước” kéo dài từ ngày 25/4 đến ngày 2/5/2024 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tuấn Huy - Quốc Thanh

Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác