Nghệ sĩ nhiếp ảnh - chiến sĩ Nguyễn Trung Trực: Nơi nào có nhân dân, nơi đó có hình ảnh người lính!

CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB, ảnh đẹp trong tuần, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, tác phẩm nổi tiếng

Ngày: 18/09/2020

 

Một bức ảnh trong bộ ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam làm theo lời Bác” của tác giả Nguyễn Trung Trực.

(Thanhuytphcm.vn) - Lần đầu tham dự và đạt ngay Giải A Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II (giai đoạn 2015 – 2020) do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức, Nghệ sĩ nhiếp ảnh - Trung tá Nguyễn Trung Trực (cán bộ Thông tấn Quân đội, Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ) bày tỏ niềm vinh dự và mong muốn Giải thưởng ngày một lan tỏa, tạo nguồn động viên, cảm hứng cho lực lượng sáng tạo.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trung Trực đã chia sẻ với Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM về tác phẩm của mình – bộ ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam làm theo lời Bác” – và hoạt động của CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ.

* Phóng viên: Được biết, anh đã đầu tư nhiều tâm huyết cho bộ ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam làm theo lời Bác” – trước đó, bộ ảnh cũng từng được Bộ Quốc phòng vinh danh. Anh có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa của tác phẩm này?

Nghệ sĩ nhiếp ảnh - Trung tá Nguyễn Trung Trực: Bộ ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam làm theo lời Bác” về Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam lần đầu lên đường làm nhiệm vụ quốc tế ở Nam Sudan đã được tôi theo đuổi trong 2 năm, lựa chọn từ hàng nghìn bức ảnh chụp cho việc làm báo, cũng như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bệnh viện Dã chiến 2.1 là bệnh viện đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam được làm nhiệm vụ quốc tế. Những cán bộ, chiến sĩ, nhân viên bệnh viện đã phải trao dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng, được huấn luyện từ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, rèn luyện thể lực, và học cả những tinh hoa dân tộc như văn nghệ múa hát, nấu ăn… để đáp ứng yêu cầu của Phái bộ Liên hiệp quốc. Những bức ảnh có thể chưa chứa đựng được hết những ý nghĩa sâu xa đó, cũng như nỗi khó khăn, vất vả của anh chị em tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Trong đó, có 10 bông hoa và hơn một nửa đã có gia đình. Thực sự là khó khăn lắm khi phải sang một đất nước xa xôi cách trở, đang trong tình trạng nội chiến, phải chia xa gia đình, chấp nhận gửi con nhỏ ở lại, toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ được giao. Tôi vô cùng xúc động và trân trọng những đồng đội đã phát huy những tố chất của người lính cụ Hồ, cũng như phát huy tinh thần hòa nhập cộng đồng thế giới những năm gần đây.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh - chiến sĩ Nguyễn Trung Trực bên bộ ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam làm theo lời Bác”.Nghệ sĩ nhiếp ảnh - chiến sĩ Nguyễn Trung Trực bên bộ ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam làm theo lời Bác”.

* Nhiếp ảnh quân đội ngày càng thu hút sự quan tâm của công chúng. Anh có nhận định như thế nào về sự phát triển của nhiếp ảnh quân đội thời gian qua?

- CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ của chúng tôi hoạt động trên 63 tỉnh thành cả nước, không chỉ những cán bộ, phóng viên thông tấn của quân đội mới góp mặt mà còn những tay máy chuyên nghiệp lẫn không chuyên, những người yêu mến nhiếp ảnh quân đội, thích khai thác đề tài về người lính. Hàng năm, vào các dịp kỷ niệm lớn của đất nước và đặc biệt là ngày 22/12 thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, chúng tôi đều có phối hợp với Hội Nhiếp ảnh TPHCM, các CLB, các đơn vị trong quân đội… tổ chức triển lãm ảnh vừa tuyên truyền vừa sinh hoạt truyền thống. Có thể nói, ở đâu có người lính, ở đó có hội viên của CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ chuyển tải vẻ đẹp của người lính trên tất cả các mặt trận: từ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, công tác dân vận, phòng chống bão lũ thiên tai…, lan tỏa những hình ảnh đẹp đó đến với cộng đồng, xã hội, qua đó tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trung Trực nhận Giải A Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II (giai đoạn 2015 – 2020).Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trung Trực nhận Giải A Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II (giai đoạn 2015 – 2020).

* Theo anh, đâu là đặc trưng của nhiếp ảnh quân đội Việt Nam?

- Nếu những hình ảnh khoe khí tài quân sự hiện đại, những cuộc tập trận hoành tráng, quá trình huấn luyện quân sự khốc liệt… là điểm chung nổi bật của nhiếp ảnh quân đội các nước thì hình ảnh người lính Việt Nam không chỉ mang tính chính quy, chuyên nghiệp mà còn rất gần gũi, thậm chí như những người thân trong gia đình. Tác phẩm chất lượng không chỉ quyết định ở kỹ thuật chụp, máy móc xịn mà một bức ảnh chụp vội từ bất cứ người dân bình thường nào cũng thể hiện được “tâm hồn của người lính”. Người lính Việt Nam không chỉ tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên cương mà còn tăng gia sản xuất, khắc phục thiên tai, làm đường xây cầu, tham gia công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân trên mọi lĩnh vực. Người lính Việt Nam sống và đồng lòng cùng nhân dân, ở đâu có dân, ở đó có người lính. Hình ảnh đẹp nhất của người lính cũng gắn với nhân dân, luôn có mặt ở những nơi đầu sóng ngọn gió, ở đâu có gian truân ở đó có người lính chung sức chia sẻ với nhân dân, giúp đỡ nhân dân. Hình ảnh người lính giúp dân làm đường xây cầu, ngăn bão lũ, chống hạn mặn, dạy trẻ con học chữ… càng được tô thắm trong lòng nhân dân, thể hiện rõ ý nghĩa của Quân đội nhân dân Việt Nam, đội quân từ nhân dân mà ra!

* Cám ơn những chia sẻ của anh, chúc anh và CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ có thêm nhiều tác phẩm đẹp về người lính!

Ngọc Tuyết (Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh)

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác