Nhiếp ảnh với lễ hội lồng đèn...

CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB, ảnh đẹp trong tuần, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, tác phẩm nổi tiếng

Ngày: 04/10/2017
Những ngày này, không khí Tết Trung Thu dường như đã sớm rộn ràng trên từng con đường, ngõ phố... Ngập tràn các trang mạng xã hội là những hình ảnh đầy màu sắc về các hoạt động mừng đón lễ hội trăng rằm được ghi nhận tại hầu khắp các vùng miền trong cả nước. Từ Lễ hội thành Tuyên rực rỡ, cho đến Thủ đô văn hiến ngàn năm lung linh trong đêm Thu vọng nguyệt, nơi nào các em thiếu nhi - những thực thể chính của lễ hội cũng có cơ hội được vui Tết Trung Thu theo những cách thức, điều kiện riêng. Để cảm nhận một Trung Thu còn vẹn nguyên cảm xúc của những ngày tháng cũ… qua bài viết và bộ ảnh cộng tác của tác giả Hữu Thành, xin mời độc giả hãy cùng hòa mình vào không khí lễ hội đầy màu sắc này ở xứ biển Phan Thiết - Bình Thuận...


“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi 
Em rước đèn đi khắp phố phường 
Lòng vui sướng với đèn trong tay 
Em múa ca trong ánh trăng rằm...”

Mỗi năm, cứ đến dịp Tết Trung Thu là lời bài hát của tác giả Vân Thanh lại rộn ràng trong tâm trí của tôi và có lẽ cũng như của tất cả mọi người, bởi ai mà không có một tuổi thơ hồn nhiên, háo hức với chiếc lồng đèn trong tay khi đón ngày hội trăng rằm tháng Tám.

Còn nhớ ở quê tôi ngày ấy - xứ biển nghèo này mà đêm rằm tháng Tám năm nào cũng rộn ràng như ngày hội. Thời đó, những con đường trong hẻm tối om chứ không nhiều đèn điện như bây giờ, bởi vậy cho nên mọi thứ trong đêm rằm tháng Tám bỗng chốc trở nên thật tuyệt với những chiếc lồng đèn tỏa ánh sáng lấp lánh.

Hồi còn nhỏ, mùa tết Trung Thu tôi cùng những đứa bạn thích nhất là ngồi lọ mọ làm những chiếc lồng đèn ông sao, bánh ú, con cá chép, con thỏ… nhiều đứa thích làm loại xe hoa đẩy đi khắp phố từ chế phẩm là những chiếc ống quấn chỉ và lon sữa bò hiệu “ông thọ”. Đêm hội trăng rằm ở quê tôi hồi ấy kéo dài từ những con hẻm chạy tuốt ra bờ con sông Dinh với những bãi cát rộng mênh mông khi mùa nước cạn… Tiếng cười, tiếng hát vang vọng cả một góc trời quê….

Lớn lên rồi làm báo, lại theo nghề chụp ảnh, cảm xúc về những chiếc lồng đèn mùa Trung Thu thời thơ ấu vẫn cứ đeo bám mãi trong tâm trí tôi cho đến khi có một lễ hội lồng đèn thật sự xuất hiện ở thành phố Phan Thiết nhiều nắng gió này.

Cũng thật đáng khen cho xứ này khi chọn tết Trung Thu để tổ chức thành một lễ hội trăng rằm. Việc tổ chức này có 2 ý nghĩa, một là giúp cho các cháu trong thành phố cùng vui trong một ngày tết dành riêng cho thiếu nhi, và sau đó là ý nghĩa trong việc quảng bá cho ngành du lịch biển vốn đang nổi lên như một ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Thế là liên tục hơn 20 năm qua, Phan Thiết tổ chức thành thường niên đã hơn 20 Lễ hội Lồng đèn. Năm 2017 đã là lần tổ chức thứ 22.

Tôi đã có thời gian nhiều năm đi xem và chụp ảnh Lễ hội Lồng đèn ở Phan Thiết. Ở lễ hội này hàng năm có hơn 30 cỗ đèn lớn, đại diện cho hơn 30 khối trường cấp 1, 2, 3 của Phan Thiết tham gia. Mỗi trường có từ 80 đến 120 đèn nhỏ cho từng ấy học sinh cầm theo “hộ tống” đèn lớn.

Đoàn lễ hội thường kéo dài khoảng gần 4 km với lộ trình dọc theo các con đường Tôn Đức Thắng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Du, Trần Phú và tỏa về các vùng ngoại thành. Tối nhớ cách đây vài năm. tạp chí Vietbooks đã xác nhận đây là “Lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam” và nhận giải thưởng The Guide Awards cho “Lễ hội văn hoá đặc sắc và thành công nhất phục vụ ngành du lịch Việt Nam”.

Nhiều năm trở lại đây, đêm rước đèn thường rất hay rơi đúng vào ngày mưa. Thế nhưng, những cơn mưa cũng thường không “làm khó” được nhà tổ chức lễ hội cũng như các cháu thiếu nhi. Ở tất cả các khối trường tham gia, các cháu thanh thiếu niên vẫn lấy việc rước đèn trong mưa làm điều thú vị và coi đó như là một phần của lễ hội vậy. Chính điều đó cũng còn tạo nên một điểm đặc biệt khi có lẽ đây là một lễ rước lồng đèn duy nhất trên cả nước mà ai ai tham gia cũng đều “kè kè” 1 chiếc áo mưa! Tôi cũng thế, lỉnh kỉnh các loại máy ảnh  rồi ống kính… nhưng không quên cầm theo chiếc áo mưa mỏng để tác nghiệp.

Tuy thế, chụp ảnh lễ hội như thế này, với tôi, điều quan trọng không phải là bạn mang theo chiếc máy ảnh loại gì, ống kính như thế nào, mà yếu tố quan trọng nhất, cần nhất đó chính là những cảm xúc bạn “mang theo” khi tham gia lễ hội là gì?!...

Cảm xúc chợt đến từ những chiếc lồng đèn ông sao, lồng đèn bánh ú, lồng đèn cá chép… từ những cảm xúc bồi hồi khi nhớ lại những kí ức tuổi thơ với những cọng sóng lá, keo dán và dây thép để làm lồng đèn trong xóm nhỏ. Cảm xúc nhớ “Chị Hằng và Chú Cuội” cùng những bài hát “Bóng trăng trắng ngà, có cây đa to…” mà tôi cùng lũ bạn chăn trâu cùng hát vui trong ngày hội.

Chính hình ảnh những ngọn đèn, thanh âm tiếng hát trong cái hẻm nửa phố, nửa quê ngày trước cứ mãi theo tôi xuyên suốt qua ống kính máy ảnh của một người mê nhiếp ảnh như tôi, là vậy. Và, hầu như không bao giờ làm tôi thôi háo hức, tôi vẫn luôn tự cảm nhận một thứ cảm xúc thật đầy đặn giành cho những tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật được khởi tâm chụp từ cảm xúc của chính người cầm máy…

Ánh trăng đêm rằm tháng Tám năm nay vẫn còn đó, sáng mãi, như cộng hưởng cùng tôi những háo hức từ những ngày thơ bé…

Tùng rinh rinh cắc tùng rinh rinh 
Tùng rinh rinh cắc tùng rinh rinh 
Em rước đèn này đến cung trăng 
Tùng rinh rinh cắc tùng rinh rinh 
Tùng rinh rinh cắc tùng rinh rinh 
Em rước đèn mừng đón chị Hằng.”…

Dưới đây là bộ ảnh về lễ hội Trung Thu mà tác giả đã thực hiện trong năm qua, tại Phan Thiết, Bình Thuận:
 

Phố phường linh linh bởi ánh sáng từ hơn 30 chiếc lồng đèn lớn trong mỗi dịp Trung Thu được tổ chức hàng năm ở thành phố Phan Thiết...

 


Niềm vui tuổi thơ trong ngày hội trăng rằm ở Phan Thiết...

 


Ước mơ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của các cháu thiếu niên, nhi đồng trong ngày hội...

 


Khoảnh khắc đẹp được các du khách say mê ghi lại trong dịp lễ hội

 


Đội hình dài gần 4 km của lễ hội lồng đèn ở Phan Thiết kéo dài qua nhiều con đường thuộc khu vực trung tâm thành phố (1)

 


Chiếc lòng đèn lớn với ý nghĩa là bài học quý cho các em học sinh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

 


Bé tạo dáng chụp hình bên xe đèn hình ông mặt trời...

 


Với đội hình mang đèn lồng hình cá chép...

 


Các lồng đèn nhỏ mang hình ông sao, chá chép, bánh ú luôn được các cháu yêu thích...

 


Các cháu thiếu nhi háo hức trong giờ khởi hành rước đèn Trung Thu...

 


Đội hình dài gần 4 km của lễ hội lồng đèn ở Phan Thiết kéo dài qua nhiều con đường trung tâm thành phố...
 

Bài và ảnh: Hữu Thành 

( Nguồn Tạp Chí Nhiếp Ảnh)

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác