Rực sáng chương trình giao lưu nghệ thuật “Tàu Ô, Xóm ruộng – Một thời máu và hoa”

CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB, ảnh đẹp trong tuần, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, tác phẩm nổi tiếng

Ngày: 15/12/2019

 Tối 14-12, tại Khu di tích Quốc gia Đài chiến thắng đường 13 “Tàu Ô – Xóm Rưộng” (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước), Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, UBND tỉnh Bình Phước và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội nhân dân phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tàu Ô, Xóm ruộng – Một thời máu và hoa”.
Tham dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân đoàn 4, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội nhân dân; các tướng lĩnh, Anh hùng LLVT nhân dân, cùng đông đảo cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân đoàn 4, LLVT tỉnh Bình Phước và bà con nhân dân trên địa bàn.
Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tàu Ô, Xóm ruộng – Một thời máu và hoa” gồm ba chương: “Đường ra trận”, “Lộ đỏ’ và “Đường hoa”, được xây dựng trên nền tảng âm nhạc ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, Quân đội nhân dân Việt Nam, người chiến sỹ Quân đoàn 4 và ca ngợi vùng đất “miền Đông gian lao mà anh dũng”.

 

Các đại biểu về dự chương trình giao lưu nghệ thuật.Phát biểu khai mạc chương trình, Thiếu tướng Phạm Xuân Thuyết, Tư lệnh Quân đoàn 4 đã nêu bật những chiến công của quân và dân ta trong cuộc khãng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có trận chốt chặn ròng rã 150 ngày đêm trên đường 13 thuộc tỉnh Bình Phước. Trận chốt chặn Tàu Ô, Xóm Ruộng trong chiến dịch Nguyễn Huệ là cuộc đọ sức lịch sử, giao tranh ác liệt giữa lực lượng bộ đội chủ lực Sư đoàn 7, lực lượng vũ trang địa phương với quân Mỹ- Ngụy nhằm ngăn chặn quân địch chi viện từ Chơn Thành lên và quân địch rút chạy từ Bình Long về. Suốt 150 ngày đêm (từ 5-4 đến 28-8-1972), với tinh thần chiến đấu quả cảm, quân và dân ta đã xây dựng tuyến chốt chặn vững chắc, chặn đứng hàng trăm đợt tấn công với quy mô, tính chất hết sức ác liệt của địch; mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng và các cơ quan đầu não của TW Cục, tạo điều kiện đẩy mạnh thế trận chiến tranh nhân dân, phá vỡ kế hoạch "Phòng thủ Diên Hồng" của địch, làm thay đổi cục diện chiến trường tạo thế và lực có lợi cho cách mạng Việt nam. Sau 150 ngày đêm chốt chặn trên đường 13, Sư đoàn 7 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững trận địa; tiêu diệt và bắt sống 8.400 tên địch; bắn rơi 119 máy bay, phá hủy 202 xe các loại, trong đó có 18 xe thiết giáp; 102 khẩu pháo, 390 súng các loại...

 

 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, liệt sĩ


Tại chương trình, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Xen giữa chương trình nghệ thuật là những thước phim tư liệu, phóng sự truyền hình về những chứng nhân lịch sử, nêu bật tinh thần quả cảm, anh dũng, kiên cường của quân và dân miền Đông trong 150 ngày đêm chốt chặn, những tấm gương anh dũng hy sinh cũng như ý nghĩa của chiến thắng Tàu Ô, Xóm Ruộng.
Được dàn dựng công phu, chương trình giao lưu nghệ thuật “Tàu Ô, Xóm ruộng – Một thời máu và hoa” đã tạo nên những cảm xúc mãnh liệt qua giai điệu hào hùng của các ca khúc, các tiết mục sử thi sân khấu hóa, nêu bật tinh thần bất khuất kiên cường, sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 4 cùng các lực lượng trong Chiến thắng Tàu Ô – Xóm Ruộng, lột tả những gian khổ, khốc liệt của trận quyết chiến với bao mất mát, hy sinh của quân và dân ta. Qua đó tiếp thêm sức mạnh để thế hệ hôm nay không ngừng phát huy truyền thống, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.
Trước khi chương trình diễn ra, tại Khu di tích Quốc gia Đài chiến thắng đường 13 “Tàu Ô – Xóm Rưộng”, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Trong khuôn khổ chương trình, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội nhân dân và UBND huyện Hớn Quản đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 lượt người dân trên địa bàn huyện Hớn Quản.

 

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đài chiến thắng đường 13 “Tàu Ô – Xóm Rưộng”.

 

 Thiếu tướng Phạm Xuân Thuyết, Tư lệnh Quân đoàn 4, phát biểu khai mạc chương trình.

 

 Quang cảnh chương trình giao lưu nghệ thuật.

 

Các đại biểu theo dõi chương trình giao lưu nghệ thuật. 

 

Một số tiết mục được trình diễn tại chương trình.

  

 Tái hiện một thời oanh liệt

 

 

 

 

 Tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì trường tồn của dân tộc

 

 Tổ quốc linh thiêng 

 

Rực sáng chương trình giao lưu 

 

Thực hiện : XUÂN CƯỜNG 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác