Sức sống câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ

CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, SOLDIER PHOTOGRAPHY CLUB, ảnh đẹp trong tuần, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, tác phẩm nổi tiếng

Ngày: 04/01/2024

Hàng nghìn hình ảnh đẹp về cuộc sống, sinh hoạt, công tác và huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội, lực lượng dân quân tự vệ trên mọi miền Tổ quốc đã được câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ (Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh) trưng bày, giới thiệu qua các cuộc triển lãm tập thể và cá nhân trong suốt 31 năm qua.

Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ cho biết: “CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ luôn có vai trò tích cực trong dòng chảy nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là mảng đề tài LLVT. Ảnh của CLB thường xuyên đứng độc lập trong các đợt triển lãm ảnh trên địa bàn các tỉnh phía Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng”.

Sức sống câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ

Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ tổ chức sáng tác về người chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh. 

CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ được Ban đại diện phía Nam Báo Quân đội nhân dân sáng lập từ ngày 22-12-1992. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, CLB chuyển về trực thuộc Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh. Mục tiêu của CLB là sáng tác ảnh nghệ thuật, ảnh thời sự, báo chí về đề tài chủ yếu là LLVT, khuyến khích phát triển phong trào nhiếp ảnh ở các đơn vị Quân đội, tạo nguồn ảnh phong phú, đa dạng cho Báo Quân đội nhân dân và các cơ quan báo chí khác. Đồng thời, tuyển chọn ảnh tham gia triển lãm, dự thi ở các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế.

Hội viên của CLB không ngừng nâng cao trình độ nghề nghiệp, tích cực sáng tác, đưa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ lan tỏa sâu sắc, rộng rãi đến công chúng thông qua các giải thưởng nhiếp ảnh uy tín về đề tài LLVT. Những hội viên tiêu biểu, đoạt nhiều giải thưởng như: Triệu Hùng, Vũ Ba, Đoàn Công Tính, Từ Lương Vân, Đoàn Hoài Trung, Đào Văn Sử, Vũ Ngọc Hoàng, Đàm Quang Thái, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Duy Anh, Hà Quốc Thái, Lê Hải...

Một trong những điểm nổi bật của CLB là luôn quan tâm phát triển hội viên với chất lượng được nâng cao. Nếu như ngày đầu thành lập với 25 hội viên thì đến nay, CLB là mái nhà chung của gần 110 hội viên trên khắp cả nước là những quân nhân đã, đang công tác trong LLVT và một số nhiếp ảnh gia gắn bó sáng tác về LLVT. Đặc biệt, một số hội viên CLB là tướng lĩnh Quân đội và có gần 25% hội viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Là chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh quận 3, đồng thời là hội viên CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, anh Nguyễn Trung Hiệp chia sẻ: “Tôi là một cựu chiến binh nên rất đam mê sáng tác ảnh về Bộ đội Cụ Hồ. Tôi tham gia CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ được gần 10 năm, luôn bám sát các hoạt động nghiệp vụ của CLB, ghi lại hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sĩ với tình cảm, trách nhiệm sâu sắc nhất”.

Tác phẩm ảnh của CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ thời gian qua vừa đáp ứng tuyên truyền trên cơ quan báo chí, vừa làm nòng cốt trong các cuộc thi ảnh về đề tài LLVT do Bộ Quốc phòng, các đơn vị Quân đội tổ chức. Với những đóng góp tích cực trong tuyên truyền, lan tỏa về hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ dân quân tự vệ, CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ và nhiều cá nhân đã được nhận khen thưởng của Bộ Quốc phòng, UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và nhiều đơn vị khác.

Theo Đại tá Đoàn Hoài Trung, CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ vẫn tiếp tục góp phần thể hiện vai trò của LLVT trên tất cả các mặt công tác, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thông qua ngôn ngữ nhiếp ảnh. Trước mắt, CLB tập trung sáng tác ảnh tham gia Cuộc thi ảnh “Chân dung người chiến sĩ” trên Báo Quân đội nhân dân, đồng thời hướng đến hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2025).

Bài và ảnh: THƯ LÊ

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác