ĐOÀN HOÀI TRUNG “BỐN MƯƠI NĂM VANG MÃI NHỊP BƯỚC QUÂN HÀNH”

Ngày: 29/10/2017

 Đây là cuốn sách do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành tháng 10 năm 2017 của tác giả Đại tá Đoàn Hoài Trung, Trưởng đại diện Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tại thành phố Hồ Chí Minh đúng vào dịp tác giả tròn 40 năm tuổi quân. Cuốn sách dày  352 trang, đóng bìa cứng, ép nhũ vàng tổng hợp những tác phẩm tiêu biểu chọn lọc của Nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đại tá Đoàn Hoài Trung suốt những năm tháng cầm bút, cầm máy ảnh.

 

 

Đoàn Hoài Trung được sinh ra và lớn lên tại Thủ đô Hà Nội, trong một gia đình giàu lòng yêu nước, có truyền thống cách mạng lâu đời. Cha mẹ anh đều là cán bộ miền Nam vượt Trường Sơn ra miền Bắc những năm kháng chiến chống Pháp. Ba anh là đại tá quân đội quê ở Phú Yên, má anh là Trung tá bác sĩ quân y  đi theo cách mạng từ năm 13 tuổi. Anh trai anh cũng là một đại tá quân đội. Nhờ lớn lên trong chiếc nôi cách mạng ấy nên dòng máu “cộng sản” thấm vào anh từ lúc nào không biết. Thêm vào đó là những ngày tuổi thơ dữ dội trên đất Bắc, hồi đó thế hệ trẻ như anh đều phải sống xa cha mẹ đi sơ tán, hàng ngày đội mũ rơm đi học để tránh bom đạn của giặc Mỹ… Vì thế, vừa đến tuổi trưởng thành anh đã thi vào đại học quân sự, được điểm cao, anh được cử đi học tại  Học viện Quân sự  Bờ-ru-nô (Cộng hòa Séc). Sau khi tốt nghiệp bằng đỏ tuyệt đối với chuyên ngành Kỹ sư điện tử Hàng không ở nước ngoài, anh trở về công tác tại Tiểu đoàn Thông tin - Ra đa của Sư đoàn Không quân 370 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân).
 
 
 
Quâng cảnh buổi ra mắt sách 
 

Những tưởng suốt đời đi theo con đường kỹ thuật như cha anh, TS Đoàn Văn Quảng, Viện trưởng Viện Khoa học hàng không đầu tiên của Việt Nam, nhưng từ năm 2002, anh bất ngờ rẽ sang con đường làm báo khi đang là thiếu tá, Trợ lý Thông tin Sư đoàn 370 đầy tương lai. Giải thích về “bước ngoặt” này trong đời mình, anh vui vẻ cho biết: “Tôi chuyển sang nghề báo như một cơ duyên vậy. Lúc đó, Báo Phòng không - Không quân mới thành lập nên thiếu phóng viên, thấy tôi có năng khiếu viết báo trong đơn vị nên cấp trên liền cử tôi sang làm báo. Không ngờ, sang lĩnh vực mới này, tôi cảm thấy rất yêu nghề. Từ đó, với kiến thức quân sự sẵn có, tôi lao vào viết báo với tất cả niềm đam mê cháy bỏng…”. Là người lính tuyên truyền về người lính thì còn gì gần gũi, thuận tiện và sâu sắc cho bằng nên anh viết báo bằng chính nhịp đập của trái tim mình. Vì thế, những bài viết của anh được đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong Quân chủng Phòng không - Không quân đón đọc và khen ngợi.

 

 

Thượng tá Phạm Xuân Trường, Trưởng đại diện Nhà xuất bản Quân đội giới thiệu cuốn sách 

 

Để rộng đường tuyên truyền về người lính trên các lĩnh vực và ở các quân chủng, binh chủng trong quân đội, từ năm 2005, anh chuyển sang làm phóng viên Báo Quân đội Nhân dân. Từ đây, bước chân anh tung hoành ngang dọc khắp các thao trường, biên cương, hải đảo… Chẳng thế mà đi đến đâu, hễ nhắc đến tên anh, các cán bộ chiến sĩ đều biết và trìu mến gọi anh là nhà báo của lính! Còn anh thì thừa nhận: “Niềm đam mê lớn nhất của tôi là khắc họa hình ảnh người lính trong từng bài báo, tấm ảnh và cả thơ văn, phim ảnh… 

Là lính, anh nhận thức rất rõ: Khi tư tưởng người lính thông suốt thì việc gì khó đến mấy cũng hoàn thành, còn khi tư tưởng không thông thì “vác bình tông cũng không nổi”. Vì thế, anh luôn có những bài viết ca ngợi, khích lệ động viên tinh thần người lính, tuyên truyền mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và quân đội để người lính hiểu rõ và thông suốt. Anh cùng ăn, cùng ở, cùng làm với lính để nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng của anh em nhằm tuyên truyền, ca ngợi và phản ánh một cách chân thực và chính xác nhất. Chính vì thế mà đông đảo cán bộ, chiến sĩ tấm tắc khen anh xứng đáng là một chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận văn hóa tư tưởng.
 

Không chỉ tuyên truyền về người lính đương thời, anh còn là một cây viết đầy tài năng viết về những tướng lĩnh tài ba, những Anh hùng Lực lượng vũ trang lập nhiều chiến công vang dội. Trong cuộc đời làm báo của mình, kỷ niệm mà anh nhớ nhất là lần gặp gỡ và trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 50 Chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhớ lại khoảnh khắc bên Đại tướng, anh không giấu nổi xúc động: “Tôi vinh dự được cùng Đại tướng trên chuyến bay lên thăm chiến trường xưa Điện Biên Phủ lừng danh. Đại tướng trò chuyện thân mật với tôi bằng tình cảm của người cha dành cho đứa con khiến tôi cứ ngỡ ông như cha ruột của mình…”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong thơ văn của Đoàn Hoài Trung với muôn vàn đề tài phong phú đầy chất lính đẹp đến tuyệt vời… Qua chuyến đi này, anh đã viết nhiều bài báo, cuốn sách và chụp cả trăm tấm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó nổi bật nhất là cho ra đời ký sự “Điện Biên - Bản anh hùng ca vang mãi muôn đời” và cuốn sách ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim tôi”. Hầu hết sách, báo của anh sau khi xuất bản đều được trưng bày tại các thư viện của nhiều đơn vị quân đội để cho các chiến sĩ trẻ học tập, noi theo. Trong “kho tàng” tác phẩm của Đoàn Hoài Trung thì đề tài chiến thắng Điện Biên Phủ được anh khắc họa sắc nét nhất. Lý giải về điều này, anh cho biết: “Tôi say mê viết về Điện Biên là vì đây là một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và như Bác Hồ nhận xét đó là “một mốc son chói lọi bằng vàng trong lịch sử dân tộc Việt Nam”. Hơn nữa, tại chiến trường Điện Biên, chính Ba má và người thân của tôi đã từng cầm súng chiến đấu nên tôi viết bằng cảm xúc dâng trào và niềm tri ân sâu sắc nhất…”.   

 

Đại tá Đoàn Hoài Trung tri ân đến các tướng lĩnh, các cơ quan đơn vị, bạn bè đồng nghiệp và gia đình đến chung vui ngày ra mắt cuốn sách 

 

Không chỉ là nhà báo thân thiết của lính, Đoàn Hoài Trung còn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy chất lính. Từ tháng 7/2006 đến nay, anh được bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Chiến sĩ thuộc Hội  Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh. Với tâm hồn nghệ sĩ, anh lại lên rừng xuống biển cùng đồng đội cho ra đời hàng ngàn tấm ảnh khắc họa hình ảnh người lính trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong thời bình. Bước chân anh và đồng đội in dấu từ các đơn vị quân đội đến Nhà giàn DK chênh vênh giữa biển khơi và quần đảo Trường Sa hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió, tác phẩm nào của anh cũng đầy ắp chất lính, góp phần tô thắm thêm phẩm chất rạng ngời của anh Bộ đội Cụ Hồ. CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ do anh làm chủ nhiệm đã cho ra mắt cuốn sách ảnh thời sự - nghệ thuật mang tên “Quê hương và đồng đội” gồm 99 tác phẩm của 45 hội viên, trong đó có 27 tác phẩm đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết lời tựa cuốn sách. Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập CLB, anh cùng các nghệ sĩ cho ra mắt cuốn sách ảnh “Ánh sáng thép”, được đại tướng Phùng Quang Thanh viết lời tựa động viên khích lệ. CLB còn tổ chức nhiều đợt đi sáng tác các đơn vị, hàng chục cuộc triển lãm ảnh theo đó đã được UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị Quân khu 7, Quân đoàn 4, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen các loại…Riêng anh đã tổ chức triển lãm ảnh cá nhân mang tên “Ống kính nghệ sĩ nhiếp ảnh của đại tá Đoàn Hoài Trung”, với 108 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; về những chiến sĩ hôm nay trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu… Đại tá Đoàn Hoài Trung còn là người  nặng lòng với quê hương anh  Phú Yên. Anh là Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Phú Yên đầy năng nổ. Trong tết vừa qua, anh đã cùng Hội Đồng hương huy động hàng ngàn suất quà về tặng cho bà con dân nghèo quê nhà. Anh cũng là Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh. Anh tâm sự: “Mình không phải là doanh nghiệp mà là một nhà báo, nhưng được anh em tín nhiệm vào CLB Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh. Mình mong ước đem sức nhỏ bé kết nối anh em với quê hương góp phần xây dựng Phú Yên ngày một giàu đẹp”. Anh đã viết rất nhiều bài trên Báo Phú Yên về những gương doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh tiêu biểu trong kinh doanh, trong công tác xã hội, về những hoạt động tích cực của CLB. Anh cũng hăng hái trong các phong trào ủng hộ Ngày hội sinh viên Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh, tôn vinh các em sinh viên quê nhà học giỏi, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó. Vừa qua, anh đã vận động nhiều phần quà tham gia cùng đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 về khám bệnh, phát thuốc miễn phí tặng quà cho 1.500 người dân nghèo, gia đình chính sách ba huyện huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đông Hòa.
Tháng 5 năm 2011, khi Trung tâm Phát thanh - Truyềnhình Quân đội được thành lập, anh được điều về làm Trưởngcơ quan đại diện kiêm Biên tập viên Trung tâm Phát thanh -Truyền hình Quân đội tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng năm2011, anh được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Để hoàn thành nhiệm anh đãtham gia học lớp Đạo diễn truyền hình và tốt nghiệp loại giỏi.anhcũng thử sức mình bằng một số phim ngắn dự thi cuộc thiphim ngắn “Chuyện đời qua phim” do Hội điện ảnh Việt Namvà Công ty AVG tổ chức, với một loạt phim “Giọt nước mắtmuộn màng”, “Cô đơn”, “Mặc cảm” anh đã được lọt vào vòng trong.Phim ngắn “Lẽ sống”, đã giúp anh đoạt giải nhất cuộc thi vàgiải đạo diễn xuất sắc. Những năm làm truyền hình, anh đãtham gia sản xuất nhiều phim tài liệu, sự kiện nhân chứngnhiều phóng sự, ghi nhanh cho kênh Quốc phòng Việt Nam.Mặc dù làm truyền hình, anh vẫn không quên viết sách,chụp ảnh. Những năm gần đây, năm nào anh  cũng cho ra mắtbạn đọc một đến 2 cuốn sách. Năm 2012 - Thắng B52 trên bầu trờiHà Nội; Năm 2013 - Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái timtôi (sách ảnh) - Những chiến sĩ canh giữ trời xanh; Năm 2014 -Điện Biên bản hùng ca vang mãi muôn đời, Ba cây bưởitrước hầm Đại tướng, Về cội nguồn Quân đội nhân dân ViệtNam; Năm 2015 - Âm vang bản hùng ca ba mươi tháng tư;Năm 2016 - Về lại Điện Biên - Ngọt ngào vị đắng (Tiểu thuyếtsong ngữ); Năm 2017 -Về lại Điện Biên -Bốn mươi năm vang mãi nhịp bước quân hành. 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRON BUỔI RA MẮT SÁCH :

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thực hiện:TRÀN TÌNH - NGHIÊM LONG - HỒNG HẠNH

 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác