NSNA TRẦN THĂNG, NGƯỜI CHỦ NHIỆM ĐẦU TIÊN CLB NHIẾP ẢNH CHIẾN SĨ CÒN MÃI TRONG TIM CHÚNG TÔI

Ngày: 28/11/2019

 

Nhận tin biết NSNA Trần Thăng qua đời 19 giờ ngày 26/11/2019 hưởng thọ 79 tuổi, thực sự bàng hoàng, cũng như bao người nghệ sĩ đang cầm máy của thành phố tôi lặng người thương tiếc và tiễn biệt người nghệ sĩ thân thiết, người Chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Chiến sĩ đã ra đi về vỡi cõi vĩnh hằng.

Tôi về công tác tại báo Quân đội nhân dân tháng 10 năm 2005. Được tham gia vào CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ, tháng 6 năm 2006, qua giới thiệu Đại tá nhà báo Đào Văn Sử nguyên Trưởng cơ quan đại diện Báo Quân đội nhân dân tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi tham gia sinh hoạt và được an hem hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ, kế tục nhiệm vụ tôn vinh vẻ đẹp người chiến sĩ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó tôi có dịp tìm hiểu về những bậc tiền bối của CLB, đồng chí Đào Văn Sử cho tôi biết, nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thăng là Chủ nhiệm đầu tiên của CLB NHiếp ảnh chiến sĩ và cũng là một trong những thành viên sáng lập ra CLB. Tôi đã tìm đến nhà NSNA Trần Thăng thăm ông và gia đình; được ngắm nhìn những tác phẩm của ông trong chiến tranh. Tôi rất thích seri ảnh của ông về phi công Nguyễn Thành Trung khi lái máy bay A37 từ vùng địch ra vùng giải phóng Lộc Ninh tháng 4 năm 1975. Ông đã truyền đạt nhiều kinh nghiệm sáng tác quý báu của ông cho tôi. Ông rất tin tưởng vào thế hệ trẻ chúng tôi tiếp tục phát huy hoạt động CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ để góp phần tiếp tục khắc họa những hình ảnh đẹp về người chiến sĩ hôm nay.
Rất tiếc là những năm sau này sức khỏe của ông không tốt, nên ông đã làm đơn xin miễn sinh hoạt CLB. Nhưng chúng tôi vẫn trân trọng và thường xuyên thăm hỏi ông. Trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ, NSNA Trần Thăng đã cố gắng đến dự sau một trận ốm thập tử nhất sinh. Ông phải đi từng bước, chống gậy và có phu nhân dìu bên. Ông đã dự buổi lễ từ đầu đến cuối và đánh giá rất cao những hoạt động CLB. Tôi đã trực tiếp trao tặng ông áo và huy hiệu CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ. NSNA Trần Tình, cháu ông đã kịp ghi nhận khoảnh khắc đó.
Hôm nay ông đã về nơi suối vàng, hưởng thọ 79 tuổi, nhưng trong lòng tôi và anh em CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ thì hình ảnh NSNA Trần Thăng còn sống mãi.


Đại tá NSNA Đoàn Hoài Trung - Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ

 

Những hình ảnh kỉ niệm của NSNA Trần Thăng vời anh em Hội viên Nhiếp ảnh Chiến sĩ 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác