TÂY BẮC MÙA THU CHÍN

Ngày: 12/09/2016

Csphoto.vn xin giới thiệu bài viết & ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Minh Trung, hội viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Chiến sĩ về mùa thu vùng Tây Bắc. Bài viết và ảnh đã đăng trên tạp chí dulichsaigontourist.

 

TÂY BẮC MÙA THU CHÍN

 Mùa thu tới, khi những cơn mưa nặng hạt qua đi cũng là lúc miền caoTây Bắc được bao phủ bởi một màu vàng no đủ. Mùa lúa ở những cánh đồng ruộng bậc thang mỗi năm chỉ có một vụ, do vậy để có thể ngắm được những cánh đồng lúa chín vàng thì bạn phải lựa chọn thời điểm phù hợp, thông thường vào khoảng tháng 9 đến cuối tháng 10 dương lịch. Trải dài theo những cung đường dọc các vùng núi Tây Bắc, du khách có thể ngắm nhìn cảnh tượng những ruộng lúa vàng đang vào mùa thu hoạch ngút ngàn. 

Ngoài những thửa ruộng bậc thang vàng óng đang chờ thu hoạch, du khách cũng sẽ có dịp trải nghiệm cuộc sống giản dị của những người con vùng cao Tây Bắc. Sáng sớm, khi mặt trời còn lẫn khuất sau làn sương mây mờ đục, tiếng gà gáy le te khắp những mái nhà tranh ướt đẫm sương, người dân từ các bản đã dẫn trâu ra đồng cho kịp ngày mùa, tiếng mõ trâu “lóc cóc” xa gần tiếng trầm tiếng đục như bản nhạc rừng vang vọng từ những sườn núi xa xa. 
Từ các bản xa xôi, những người bà, người mẹ lại đeo gùi lên nương rẫy, tranh thủ ngày khô nắng ráo để thu hoạch mùa màng. Bên hiên nhà, những đứa trẻ đang chơi đùa với nhau khi ba mẹ chúng đi làm đồng, một số lại giúp mẹ giúp bà làm các công việc đồng áng từ rất sớm. Người nhỏ làm việc nhỏ, chúng bó những bó lúa nhỏ rồi cùng nhau đập với mẹ, với bà, rồi lại chất từng bó rơm lại thành một bó thiệt to theo cha gùi về nhà. 
Trên con đường quanh co dọc theo các vách núi, du khách sẽ bắt gặp những người phụ nữ bày bán hàng ven đường, người mẹ ngồi trông con vừa thêu thùa, vừa bán Hồng giòn, Su Su, đôi ba chiếc khăn thêu tay hay bó rau rừng vừa hái khi sáng, họ vừa bán tai vẫn dõi theo tiếng nhạc trâu, chốc chốc lại bỏ mặc con hoặc gửi cho du khách rồi chạy ào xuống lùa đàn trâu về lại.
 
Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác một dòng sông mây chảy tràn qua con đường, rồi chầm chậm trôi qua những mái nhà dưới bản làng xa xa dưới chân đồi, một khoảnh khắc mà không nhiếp ảnh gia nào muốn bỏ lỡ và từ đó hàng trăm hàng ngàn bức ảnh tuyệt đẹp được ra đời từ đây. 
 
Tây Bắc là vậy, đó là đặc sản của Tây Bắc, đó là con người và cuộc sống của Tây Bắc. Một cuộc sống đơn giản và đầy màu sắc Tây Bắc mang lại cho du khách.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ảnh, bài: Minh Trung
(dulichsaigontourist)
 
Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác