Năm mươi bức tranh và ký họa đang được trưng bày tại Triển lãm chân dung và ký họa với chủ đề 'Hoa bất tử' của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt như một lần nữa tôn vinh, tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng – hình tượng tiêu biểu cho sự cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 |
| Triển lãm thu hút đông đảo người xem, trong đó có nhiều bạn trẻ. |
Lễ khai mạc Triển lãm 'Hoa bất tử' được tổ chức vào sáng 13-8 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Tới dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL-CAND, Tổng Biên tập Báo CAND, các mẹ Việt Nam anh hùng, các họa sĩ và đông đảo công chúng.
Các tác phẩm tại Triển lãm là một phần trong hành trình xuyên Việt vẽ chân dung và ký họa mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống trên cả nước, được họa sĩ bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2010. Hơn 2 năm qua, trên chiếc xe máy Charly nhỏ bé và cũ kỹ, họa sĩ Đặng Ái Việt đã vượt qua gần 17.000 km qua 63 tỉnh, thành để vẽ chân dung gần 500 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nữ họa sĩ dự kiến sẽ vẽ được gần 1.000 bức tranh và chân dung về các mẹ Việt Nam anh hùng sau khi hành trình kết thúc vào ngày 27-7-2012.
 |
| Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt (trái) hạnh phúc bên các mẹ Việt Nam anh hùng tại Triển lãm. |
Tại lễ khai mạc, họa sĩ Đặng Ái Việt xúc động kể về những chuyến đi và các cuộc gặp gỡ với các mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước. “Được gặp và vẽ về các mẹ Việt Nam anh hùng là mong muốn và tâm huyết lớn nhất của tôi. Các mẹ còn ngồi được là tôi còn vẽ…”, nữ họa sĩ tâm sự.
Với nguồn kinh phí tự túc (chủ yếu từ bán sách “Phạm Khắc - Mê Kông ký sự phim và ảnh” và một số bạn bè đóng góp), họa sĩ Đặng Ái Việt đã hoàn thành 548 bức tranh và chân dung mẹ Việt Nam anh hùng trong suốt cuộc hành trình qua. Nữ họa sĩ cho biết, đến tháng 10-2012, bà sẽ thực hiện hành trình mới “Chân dung đồng đội” vẽ chân dung các anh hùng lực lượng vũ trang và các tướng lĩnh trong quân đội nhân dân Việt Nam.
Trước Triển lãm này, họa sĩ Đặng Ái Việt đã trưng bày hơn 200 bức tranh và chân dung mẹ Việt Nam anh hùng trong 2 cuộc triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (từ 27-7 đến 19-8-2010 ) và tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (từ 18-10 đến 31-12-2010).
Triển lãm “Hoa bất tử”, diễn ra từ ngày 13-8 đến 19-8, do Hội Mỹ thuật TPHCM, Báo Công an Nhân dân, Báo Công an TPHCM và Nhà Văn hóa TPHCM phối hợp tổ chức.
Tin, ảnh: Duy Minh
(www.qdnd.vn)