Khai mạc Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và bảo vệ Tổ quốc tại Đồng Nai

Ngày: 11/06/2018
Chiều 11/6/2018 tại Thành phố Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai, Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức khai mạc trại sáng tác văn học về đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và bảo vệ Tổ quốc.
 
 
Đại tá Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội khai mạc trại viết 
 
 
Tới dự lễ khai mạc có Đồng chí Thái Bảo - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai; Đại tá Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, các đồng chí Đại biểu đại diện cho các cơ quan, ban ngành tỉnh Đồng Nai và 25 nhà văn, nhà thơ đến từ khắp mọi miền đất nước.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại tá Nhà văn Nguyễn Bình Phương khẳng định: “Đồng Nai là vùng đất chứa một bề dày văn hóa và lịch sử vô cùng phong phú. Trải qua 320 năm hình thành và phát triển, Biên Hòa xưa – Đồng Nai ngày nay mang đậm dấu ấn của những chiến công trong chiến tranh cách mạng và sự phát triển kinh tế năng động vượt bậc. Chọn Đồng Nai mở trại sáng tác văn học, Ban tổ chức không chỉ mong muốn các nhà văn, nhà thơ thấu hiểu lịch sử văn hóa dầy dặn của Đồng Nai mà còn muốn các nghệ sĩ quan sát, lắng nghe nhịp sống công nghiệp của một tỉnh đang chuyển mình với các cung bậc phát triển khác, tiên tiến, hiện đại hơn.”
 
 
 
Đồng chí Thái Bảo - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đồng Nai phát biểu chào đón các nhà văn, nhà thơ về với
vùng đất "Hào khí Đồng Nai" trong chiến tranh và trong phát triển kinh tế xây dựng đất nước .
 
 
Tham gia trại sáng tác lần này, ngoài các cây bút gạo cội còn có nhiều trại viên lần đầu đến với Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Vượt qua tất cả sự xa cách về địa lý, hay sự khó khăn trong sắp xếp công việc, thời gian…các nhà văn, nhà thơ từ Lạng Sơn địa đầu đất nước đến mũi Cà Mau đều mang trong mình khí thế văn chương sôi nổi về đất Đồng Nai tụ hội. Với các nhà văn nhà thơ Đồng Nai, đây là dịp thỏa sức giao lưu, gặp gỡ, trao đổi chuyện văn, chuyện nghề và từ đó ấp ủ những cảm hứng sáng tác mới.
 
 
 
Toàn cảnh Lễ khai mạc 
 
Tại lễ khai mạc này, Nhà văn Đỗ Bích Thúy – Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội nhắc lại thể lệ cuộc thi truyện ngắn đang diễn ra trên tạp chí và hy vọng vùng đất có duyên với giải thưởng này sẽ hứa hẹn cho ra đời nhiều tác phẩm đặc sắc. Có thể nói, sự lan tỏa của cuộc thi Lửa Mới đang phát động đã trở thành động lực để các cây viết văn xuôi tập trung sáng tác truyện ngắn – một địa hạt văn chương cực kỳ hấp dẫn và cũng vô cùng trăn trở, khó khăn.
Nói về điều này, nhà văn Lê Hoài Lương đến từ Bình Định kể rằng anh đã nhiều lần tham gia trại sáng tác Văn nghệ quân đội. Tuy nhiên đây là dịp đặc biệt, bởi vì chuyến đi của anh từ quê nhà đến đây không phải là một chuyến di chuyển thông thường, mà đó là một chuyến đi thực tế rất quan trọng. Mặc dù đã thành danh về truyện ngắn, song anh khẳng định sẽ dồn hết tâm thế để tham gia Lửa Mới một cách rất nghiêm khắc và hứng khởi về một vùng đất mới.
Cùng chung cảm hứng về Lửa Mới, nhà văn Hữu Phương – Tác giả của truyện ngắn “Ba người trên sân ga” nổi tiếng là người đến trại viết đầu tiên. Với ông, sự chuẩn bị bao giờ cũng cẩn trọng, từ tốn nhưng tác phẩm về chiến tranh cách mạng lúc nào cũng đầy ắp sự mãnh liệt và ám ảnh. Nhà văn tâm sự, lần nào đến với Văn nghệ quân đội cũng để lại trong anh nhiều kỷ niệm. Ở đó là một ngôi nhà văn chương nồng ấm, và hơn hết có sự sẻ chia, tương tác với những nhà văn trẻ, để kể và nghe những câu chuyện về cuộc sống muôn màu.
Khác với hai nhà văn gạo cội, nhà văn trẻ Đằng Miên lần đầu đến với Văn nghệ quân đội và đến với Đồng Nai. Chị tâm sự rằng bản thân rất choáng khi biết các trại viên có nhiều người nổi tiếng mà chỉ được đọc và hâm mộ chứ chưa bao giờ gặp mặt. Với tâm thế háo hức lần đầu đi xa và tham gia Lửa Mới, Đằng Miên mang trong mình khí thế hứng khởi đầy sức trẻ. Những khám phá của chị về đất và người Đông Nai cũng thật tinh tế và sâu sắc.
Trên cương vị là một người chủ nhà, Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp chia sẻ rằng, mảnh đất Đồng Nai rất có duyên với giải thưởng của văn nghệ quân đội. Bằng chứng là Trại sáng tác năm 2014 có một tác giả tham dự trại đạt giải Nhất truyện ngắn. Với niềm hứng khởi đó, hi vọng trại sáng tác năm 2018 lần này, cuộc thi Lửa Mới sẽ gặt hái được nhiều tác phẩm xuất sắc.

Trong 15 ngày dự trại còn có những hoạt động ngoại khóa phong phú như đi thăm quan di tích lịch sử La Ngà, Chiến khu D, Trung ương cục miền Nam và các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt thời gian dự trại, anh chị em văn nghệ sĩ sẽ được thăm quan Lễ hội trái cây Long Khánh, lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn  mang hương vị đặc sắc miền Đông Nam bộ. 

NHỮNG HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI LỄ KHAI MẠC :

 

Miền đất hiền hòa đi vào trong những điệu mùa mượt mà tha thiết 

 

Tuổi trẻ Đồng Nai năng động, sáng tạo và tiên phong trong xây dựng đất nước 

 

Duyên dáng và thanh lịch 

 

Những tiết mục văn nghệ chào đón Lễ khái mạc trong không khí nồng ấm và hân hoan 

 

Các Đại biểu tham dự lễ 

 

 

Trung tá, Nhà văn Đỗ Bích Thúy nhắc lại Thể lệ cuộc thi truyện ngắn "Lửa mới" trên tạp chí Văn nghệ quân đội 

 

Các nhà văn, nhà thơ đến từ mọi miền Tổ quốc 

 

Nhà thơ Văn Công Hùng chia sẻ những tâm tình khi tham gia trại viết này 

 

Lắng đọng trước những trải lòng của nhà thơ 

 

Nhà văn trẻ Đăng Miên vượt qua gần 2000 km để đến tham gia trại với bao trăn trở và xúc động khi được đồng hành

cùng các tên tuổi  nhà văn, nhà thơ đã thành danh

 

Đồng chí Thái Bảo - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo tặng hoa chúc mừng trại viết 

 

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Ban Tổ chức trại sáng tác đón nhận quà lưu niệm của Tỉnh ủy  tỉnh Đồng Nai 

 

Các Đồng chí Đại biểu, Ban Tổ chức trại sáng tác và các nhà văn, nhà thơ chụp hình lưu niệm. 

 

 

Thực hiện : NGUYỄN TRUNG TRỰC 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác