Khai mạc Tuần lễ giao lưu hữu nghị quốc tế nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN

Ngày: 24/11/2017

 Chiều 23-11, tại khu du lịch Sao Việt  Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện nghiên cứu năng lượng và vũ trụ với sức khỏe con người quốc tế , Hội Hữu nghị Việt Nam ASEAN Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Tuần lễ giao lưu hữu nghị quốc tế nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN .Tham dự giao lưu có 500 đại biểu đến từ 10 quốc gia của cộng đồng ASEAN và 11 quốc gia ngoài ASEAN gồm Úc, Áo, Belarus, Bosnia, Bulgaria, Pháp, Italia, Mexico, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nga.

 

Văn nghệ chào mừng 

 

Cộng đồng ASEAN có hơn 600 triệu dân là một thị trường lớn thứ 3 trên thế giới. Cộng đồng ASEAN hình thành với mục tiêu tăng cường hợp tác chính trị, an ninh kinh tế, văn hoá xã hội giữa các nước, tạo điều kiện hội nhập sâu rộng hơn với các nước và thế giới. Qua quá trình phát triển, cộng đồng ASEAN đã mở rộng ra 10 nước và ngày càng đi vào chiều sâu từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Sau 50 năm, vai trò và vị thế của ASEAN đã được xác lập và khẳng định vững chắc. Điều đó được thể hiện qua sự lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN, sự phát triển nhanh chóng của ASEAN với các đối tác nước ngoài, sự tôn trọng và ủng hộ của các nước với khu vực. Đối với nước ta, Việt Nam cũng luôn ưu tiên xây dựng mối quan hệ với các nước thành viên để cùng hợp tác, lớn mạnh và phát triển.

 

Giáo sư Trịnh Quang Phú phát biểu khai mạc buổi lễ 

 

Các Đại biểu tham dự buổi lễ 

 

GS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông phát biểu khai mạc : “Ngày nay, hội nhập là để phát triển, mở rộng  thị trường, phát triển kinh tế, tiếp nhận những công nghệ mới và dòng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Hội nhập nhằm đưa nền giáo dục lên tầm cao để đào tạo ra những lớp người có tâm và tầm với thời đại. Hội nhập giúp văn hóa xã hội phát triển tốt hơn, làm cho con người sống văn minh hơn, tâm thức được phát triển cao hơn, giàu lòng yêu thương giữa con người với con người. Từ diễn đàn này, chúng ta bày tỏ với thế giới tình đoàn kết thân ái, tình hữu nghị không biên giới... để các quốc gia hội nhập và phát triển thịnh vượng, đất mẹ được hoà bình, được ngày càng xanh, sạch, đẹp....". Tại buổi khai mạc, các đại biểu đã quyên góp hơn 50 triệu đồng ủng hộ đồng bào Phú Yên bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.

 

Các Đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra 

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm 

 

Tuần lễ giao lưu hữu nghị Asean mở rộng diễn ra từ ngày 23 đến 26 tháng 11, ngoài chương trình hội thảo các đại biểu còn đi thăm các danh thắng Phú Yên tham gia chương trình “Vì môi trường xanh sạch đẹp”, thăm tặng quà cho đồng bào nghèo bị ảnh hưởng cơn bão số 12 vừa qua. 

 

Thực hiện: ĐOÀN HOÀI TRUNG 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các nội dung khác